Tất cả
Bệnh Tôm
Kỹ thuật
Thị trường

VIỆT NAM VẪN LÀ NGUỒN CUNG TÔM LỚN NHẤT CỦA NHẬT BẢN

TOMOTA
4:51 14/08/2023

Chiếm đến 23,7% thị phần tôm nhập khẩu, hiện Việt Nam đang là quốc gia dẫn đầu về lượng tôm nhập khẩu vào quốc gia xứ sở mặt trời, trong khi đó ở vị trí thứ hai Thái Lan chỉ chiếm 17,7%.

viet-nam-van-la-nguon-cung-tom-lon-nhat-cua-nhat-ban.png
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản, sau 6 tháng đầu năm lượng tôm của Việt Nam xuất khẩu sang Nhật Bản đạt 256 triệu USD, có sự sụt giảm đến 29% so với năm ngoái. Một trong những nguyên nhân chính đó là do giá đồng Yên giảm mạnh khiến cho việc tiêu thụ tôm tại thị trường này gặp nhiều khó khăn vì giá bán tôm bị giảm đi theo đà giảm của đồng Yên.
Việt Nam nhập khẩu tôm vào thị trường Nhật Bản với 3 mặt hàng chính, đó là tôm thẻ chân trắng (63,5%), tôm sú (17,9%) và còn lại là các loại tôm khác.
Theo thống kê vào quý 2 năm nay, giá trung bình xuất khẩu tôm thẻ chân trắng đông lạnh của Việt Nam sang Nhật Bản dao động từ 6,5 - 10,3 USD/kg, đối với tôm sú đông lạnh thì mức giá dao động 14,1 - 17,7 USD/kg, với mức giá này ghi nhận đã có xu hướng giảm nhẹ so với giai đoạn quý 1.
Là thị trường đông dân, nền kinh tế phát triển và có nhu cầu lớn về các mặt hàng thuỷ hải sản, Nhật Bản chính là miếng bánh béo bở dành cho các doanh nghiệp xuất khẩu thuỷ hải sản đặc biệt là tôm. Trong bối cảnh tôm nguyên liệu trong nước giảm do dịch bệnh trên tôm, hiện các sản phẩm tôm Việt Nam được chế biến sẵn và xuất khẩu sang Nhật Bản đang nắm vị thế quan trọng so với các thị trường cạnh tranh khác. Một số doanh nghiệp lớn chuyên xuất khẩu tôm sang Nhật Bản phải kể đến như Công ty CP Tập Đoàn Thuỷ Sản Minh Phú, Công ty CP Thuỷ sản Minh Phú Hậu Giang, …
Ngoài ra, con tôm Việt tại Nhật bản cũng phải đối diện với sự cạnh tranh gay gắt với tôm Ấn Độ và Ecuador. Ghi nhận của Trung tâm Thương mại Thế giới (ITC) mặc dù Nhật Bản giảm nhập khẩu tôm Việt Nam 5 tháng gần đây, nhưng lại tăng lượng nhập khẩu tôm từ Ấn Độ và Ecuador , đặc biệt là nhập khẩu tôm sú.
Tính cho đến hiện tại thì Việt Nam vẫn là nguồn cung tôm lớn nhất cho Nhật Bản, Ấn Độ xếp thứ 4 với 14,5% và Ecuador chỉ xếp thứ 10 với 2,1%. Hy vọng với những lợi thế sẵn có về sản xuất và chế biến, con Tôm của Việt Nam có thể vượt qua được giai đoạn khó khăn này và phát triển bền vững hơn.

Bảng giá tôm

Đơn vị: Nghìn VNĐ - - Cập nhật lúc Invalid date