TÌM CÁCH THÚC ĐẦY TĂNG TRƯỞNG NGÀNH TÔM ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG
Ngày 3/3 vừa qua, một hội nghị nuôi trồng thủy sản đã được tổ chức tại tỉnh Sóc Trăng để thảo luận về các giải pháp thúc đẩy sự phát triển của ngành tôm.
Theo thống kê từ Tổng cục Thủy sản Việt Nam thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, tổng diện tích nuôi tôm nước lợ trong là 747.000 ha, với tổng sản lượng trên 1 triệu tấn, tăng 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái.
Năm nay, tỉnh Sóc Trăng đặt mục tiêu mở rộng diện tích nuôi tôm lên 750.000 ha và sản lượng hơn 1 triệu tấn, dự kiến 4,3 tỷ USD từ xuất khẩu tôm, tương đương với doanh thu năm ngoái.
Tại hội nghị đã thảo luận về các vấn đề liên quan đến quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm của các sản phẩm tôm, các hoạt động xúc tiến thương mại và thị trường, sản xuất trong chuỗi giá trị, tính bền vững của ngành và kiểm dịch cá bột tôm.
Trường Đình Hồ, Tổng Bí thư Hiệp hội các nhà xuất khẩu và sản xuất thủy sản Việt Nam (VASEP), cho biết trong bối cảnh khó khăn trên thị trường xuất khẩu, cần nhiều nỗ lực hơn để đạt được mục tiêu 4,3 tỷ USD doanh thu xuất khẩu.
Thứ trưởng Bộ Quốc Hội Quốc Liêng Đức Tiên cho rằng để đạt được mục tiêu, các hộ nuôi tôm nên kết nối với nhau với các hiệp hội, ngành tham gia vào chuỗi sản xuất để đảm bảo hoạt động trơn tru của toàn bộ chuỗi, đồng thời tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm để nâng cao chất lượng sản phẩm cho tiêu dùng và xuất khẩu trong nước.
Bên cạnh đó, cần phải thực hiện nghiêm ngặt các quy định về điều kiện canh tác, đăng ký canh tác và chất lượng thức ăn, đồng thời luôn theo dõi dự báo thời tiết và môi trường để tránh rủi ro xảy ra.
Ông khuyên các doanh nghiệp và nông dân xây dựng các kế hoạch phù hợp, chuẩn bị các điều kiện để trở nên chủ động trong sản xuất khi đối mặt với điều kiện thời tiết và môi trường khắc nghiệt như hạn hán, xâm nhập nước mặn, bệnh tôm... Họ nên kết nối với nhau trong chuỗi sản xuất để cắt giảm chi phí, đồng thời áp dụng các tiêu chuẩn sản xuất cao như VietGAP, GlobalGAP và ASC, ông nói thêm.